Cách học Tiếng Anh thú vị: Kỹ thuật tách ghép từ

Việc phát triển vốn từ vựng cho trẻ khi học tiếng Anh là một việc vô cùng quan trọng bởi vốn từ vựng phong phú sẽ giúp trẻ phát triển tốt cả 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Tuy vậy, cách dạy – học từ mới hiện nay nhiều khi chưa tạo được sự hứng thú, kích thích tư duy ngôn ngữ của trẻ. Những cách thức phổ biến mà trẻ vẫn thường được dạy là học thuộc lòng, viết tập từ mới, đặt câu liên quan đến từ đó.  Những cách học đó không đạt hiệu quả cao, mà lại khiến cho trẻ cảm thấy việc học tiếng Anh thật nhàm chán, không có gì thú vị, hấp dẫn. Vậy có cách nào giúp con bạn học nhanh, nhớ nhanh, hứng thú mà lại nhớ từ rất lâu, thậm chí ghi nhớ cả đời không?

Để giải đáp cho câu hỏi đó, trong bài viết ngày hôm nay, Victoria Academy sẽ chia sẻ một bí quyết học từ đặc biệt, giúp kích thích khả năng tư duy và liên kết từ vựng của trẻ. Đó chính là “kỹ thuật tách ghép từ”.

Ví dụ: Brusque (adj): lỗ mãng, cộc cằn

Ví dụ vừa rồi là một từ tiếng Anh rất khó và hiếm. Phần lớn trẻ khi gặp từ này đều cảm thấy rất khó để ghi nhớ từ này. Vậy phải làm thế nào để trẻ ghi nhớ tốt hơn trong trường hợp này? Hãy xem “kỹ thuật tách ghép từ” giải quyết vấn đề trên thế nào.

Từ BRUSQUE có thể tách là BRUS-QUE

Tiếp đó, từ BRUS được biến đổi thành BRUSH (bút vẽ) và từ QUE biến đổi thành từ QUEEN (nữ hoàng). Có thể thấy, những từ như BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ hoàng) là những từ vô cùng đơn giản với trẻ đã có được vốn từ vựng cơ bản.

Bây giờ, với từ BRUSQUE ban đầu nghĩa là “cộc cằn thô lỗ”, trẻ sẽ tưởng tượng đến BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ  hoàng). Hãy tưởng tượng tại vương quốc của những cây bút vẽ, có một nữ hoàng ngự trị. Bà ta là một kẻ rất thô lỗ cộc cằn. Và từ đó, trẻ sẽ hình dung ra một câu đơn giản:

Trong bước liên tưởng đó, phụ huynh có thể để trẻ thoải mái phát huy trí tưởng tượng bay bổng. Trẻ có thể hình dung ra những gì thú vị nhất, sinh động nhất mà trẻ có thể nghĩ đến, thậm chí vẽ thành những hình ảnh, bức tranh minh hoa ngộ nghĩnh để nhớ từ lâu hơn. Bởi lẽ, theo một nghiên cứu của các chuyên gia, não bộ tiếp thu kiến thức bằng hình ảnh tốt hơn rất nhiều với việc tiếp thu những con chữ đơn thuần, nhàm chán.

Điểm mấu chốt của “kỹ thuật tách ghép từ” là nó dựa trên khả năng liên kết từ vựng của trẻ: Có những từ rất quen thuộc mà trẻ đã từng được học, và cũng có những từ xa lạ hơn khiến trẻ khó khăn trong việc ghi nhớ. Với những từ lạ đó, kỹ thuật tách ghép từ sẽ biến đổi chúng thành những từ quen thuộc, gần gũi hơn với trẻ, giúp trẻ có những đầu mối để nhớ một từ lạ từ những từ quen thuộc hơn.

Một số ví dụ thú vị khác mầ phụ huynh có thể áp dụng để dạy trẻ:

+ AUGUR (động từ) tiên đoán – Hãy nghĩ tới AUGUST (Tháng 8)

Tưởng tượng: Một vị pháp sư có khả năng AUGUR (tiên đoán) những gì xảy ra trong AUGUST (tháng 8)

+ BERATE (v) nghiêm trách, trừng trị – Hãy nghĩ tới BE-A-RAT (một con chuột)

Tưởng tượng: Một cậu bé vì quá nghịch ngợm nên đã bị bà tiên trừng phạt, bà tiên BERATE (trừng phạt) cậu bằng cách MAKE HIM BE A RAT (biến cậu thành một con chuột)

Càng sáng tạo bao nhiêu trong việc tách ghép từ, việc học từ của con bạn càng đơn giản và dễ dàng bấy nhiêu. Tuy có một số hạn chế, như không phải từ nào cũng có thể tách ra được, nhưng quả thật đây là một cách học từ rất hay và hiệu quả cho trẻ. Hầu hết những em đã thử qua phương pháp này đều nhận thấy rằng các em hầu như không quên từ mình đã học.

Chia sẻ