“Family and Friends”: Giáo trình dành cho học sinh tiểu học hệ Advanced English

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, tiếng Anh đang trở thành ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng phổ biến trên thế giới để phục vụ nhu cầu giao lưu kinh tế, văn hóa – xã hội. Chính vì thế, tiếng Anh là một phương tiện thiết yếu để mỗi cá nhân phát triển bản thân, tăng cường khả năng hội nhập Quốc tế.

Nhận thức được điều đó, Victoria Academy luôn coi việc phát triển năng lực Tiếng Anh của các Vicers là mục tiêu quan trọng nhất. Với chương trình học theo tiêu chuẩn quốc tế cùng những phương pháp tiên tiến, Vicsers sẽ được phát triển toàn diện 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết, song song với việc xây dựng chuẩn mực hệ thống kiến thức ngôn ngữ gồm từ vựng, ngữ văn tiếng Anh và toán tiếng Anh… Victoria Academy đặc biệt quan tâm đến đối tượng học sinh tiểu học, bởi học Tiếng Anh ở lứa tuổi này là bước nền tảng cho một tương lai Tiếng Anh vững vàng của học sinh trong tương lai. Bên cạnh đó, nội dung chương trình Tiếng Anh tiểu học phải được thiết kế sinh động, hấp dẫn, khơi gợi được hứng thú và phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của học sinh tiểu học. Bộ giáo trình “Family and Friends” cho học sinh tiểu học ở hệ Advanced English của Victoria Academy đã đáp ứng được những yêu cầu đó…

  1. Giới thiệu chung về “Family and Friends”

“Family and Friends” là bộ giáo trình dạy Tiếng Anh cho trẻ em ở cấp tiểu học được xuất bản bởi Oxford University Press. “Family and Friends” được biên soạn theo chuẩn đầu ra cho học sinh tiểu học của Cambridge (Young Learner English), gồm ba cấp độ: Starters, Movers và Flyers.

  1. Vì sao “Family and Friends là lựa chọn sáng suốt cho học sinh Tiểu học khi học Tiếng Anh?
    • Phát triển toàn diện, đồng đều bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Trước hết, “Family and Friends” giúp phát triển các kỹ năng Tiếng Anh với nhiều phương pháp rõ ràng, phù hợp cho trẻ em ở cấp tiểu học. Mỗi bài học có từng mục tiêu cụ thể, các hoạt động được tổ chức cẩn thận và sáng tạo hỗ trợ việc học của các em có được hiệu quả tốt nhất. Giáo trình chú trọng vào hoàn thiện việc Nghe – Nói thông qua các tình huống và từ vựng đơn giản nhưng bám sát thực tế. Song song, “Family and friends” còn giúp học sinh rèn luyện và hiểu sâu về ngữ pháp thông qua các hình ảnh trực quan về giao tiếp (theo đúng nguyên tắc HỌC NGỮ PHÁP ĐỂ BỔ TRỢ CHO GIAO TIẾP. Ngoài ra, những bài đọc và bài hát đơn giản, dễ thuộc trong sách, các bài tập sau mỗi phần càng giúp con nâng cao kỹ năng Đọc – Viết. Với chương trình dạy và học như thế, học sinh có thể phát huy được sự tự tin và khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả, cũng như các em có thể hiểu và xử lí thông tin từ nhiều nguồn khác nhau.

  • Phù hợp với xu thế đổi mới phương pháp dạy học

Sử dụng giáo trình “Family and Friends” còn  thể hiện sự phù hợp với xu hướng đổi mới phương pháp dạy học.

Phương pháp dạy học hiện nay đòi hỏi giáo viên phải lấy HS làm trung tâm. Trong đó, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn, HS chủ động tham gia hoạt động, tiếp nhận kiến thức, phát huy năng lực, phẩm chất, kỹ năng.  Giáo trình “Family and Friends” với nội dung tích hợp khoảng 20% yếu tố văn hóa Việt Nam, tạo sự gần gũi, thân quen khiến HS thích thú tham gia phát huy 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết khi giáo viên tổ chức hoạt động.

Đơn cử, học về một lễ hội văn hóa ẩm thực, HS được biết đến những món ăn nổi tiếng, gắn với từng vùng miền Việt Nam thông qua ngôn ngữ tiếng Anh giúp các em vô cùng thích thú. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, HS được đọc, tham gia vẽ tranh về lễ hội rồi thuyết trình trước lớp một cách chủ động. Và sau cùng tóm tắt lại bằng một bài viết. Không khí tiết học diễn ra luôn sinh động nhưng nhẹ nhàng, HS tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả. Đặc biệt, sau mỗi bài học, HS được tham gia viết lại hoạt động diễn ra hàng ngày, hàng tuần dưới dạng bức thư, giúp 4 kỹ năng của HS được phát triển toàn diện hơn.

Để hỗ trợ cho việc dạy học của GV, “Family and Friends” còn có nhiều công cụ hỗ trợ dạy học hiện đại như: Flashcards; phonics cards; story posters; class Audio MP3; Selective Program lesson plans; Intensive Program lesson plans… kèm theo sách. Mặt khác trong mỗi bài dạy đều có thêm các bài tập định dạng bài thi TOEFL, Cambridge giúp giáo viên không tốn thời gian tìm kiếm, chuẩn bị, từ đó có thời gian tập trung đầu tư chất lượng bài dạy tốt hơn.

  • Đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng Anh tiểu học

Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, HS học hết lớp 5 theo chương trình tiếng Anh tiểu học phải đạt chứng chỉ Movers. Tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội,… đối với chương trình tiếng Anh tăng cường tiểu học còn nâng cao hơn khi khung năng lực tăng thêm một bậc. Cụ thể, học hết lớp 2, HS phải đạt được chứng chỉ Starters, học hết lớp 4 phải đạt Movers và học hết lớp 5 phải đạt chứng chỉ Flyers. Dựa trên yêu cầu này, “Family and Friends” đã được chỉnh sửa, biên soạn nhằm đáp ứng chuẩn đầu ra của học sinh tiểu học.

Thầy Phạm Trí Thiện, chuyên viên tiếng Anh tiểu học (Phòng Giáo dục tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM) cho biết: “Nội dung sách biên soạn theo chuẩn đầu ra chứ không biên soạn theo số tiết dạy của các chương trình. HS học xong bất cứ chương trình nào cũng có thể tham gia đánh giá năng lực theo chuẩn quốc tế như Viện Khảo thí giáo dục Hoa Kỳ, ĐH Cambridge…”

Như vậy, giáo trình “Family and Friends” đã đáp ứng nhu cầu của xã hội đó là sau khi học xong, HS có thể đánh giá năng lực theo chuẩn quốc tế và tự tin sử dụng tiếng Anh vào giao tiếp.

  • Phù hợp với nhiều đối tượng học sinh

“Family and Friends” kết hợp hiệu quả phương pháp giảng dạy tiếng Anh của người bản xứ với phương pháp giảng dạy Tiếng Anh cho người học Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (second language). Chính vì thế mà “Family and Friends”  phù hợp với nhiều đối tượng học sinh. Mỗi học sinh có một cách học khác nhau. Một số em có học lực tốt hơn các em khác (người học có thiên hướng tiếp thu trực quan), một số em thích nghe (người học có thiên hướng tiếp thu qua kênh âm thanh), một số em thích đọc và viết và một số em thích hoạt động (người học có thiên hướng vận động). “Family and Friends” áp dụng tất cả các phương pháp nhằm giúp từng học sinh phát hiện và phát triển tiềm năng của mình.     

  • Bộ giáo trình vì sự phát triển toàn diện của học sinh

“Family and Friends” còn là bộ sách giúp các em học sinh phát triển toàn diện cả Tiếng Anh và tâm hồn yêu thương cuộc sống, xã hội xung quanh.

“Family and Friends” đã vượt ra khỏi phạm vi lớp học để phát huy cho học sinh những giá trị đạo đức liên quan đến gia đình và bạn bè: hợp tác, chia sẻ, giúp đỡ và trân trọng những người giúp đỡ mình. Những giá trị này được tích hợp một cách tự nhiên, gần gũi vào các bài học được thiết kế dễ hiểu và đa dạng, phong phú về cách truyền tải, giúp các em không cảm thấy nhàm chán khi học. Bên cạnh việc tăng cường kiến thức, các em sẽ có những phút giây thoải mái, vui chơi với nhiều hoạt động được đưa ra trong sách.

Giáo trình “Family and Friends” được đánh giá phù hợp với đặc điểm tâm lý lứa tuổi của học sinh tiểu học, giú học sinh phát triển đồng đều 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và phù hợp với xu hướng đổi mới phương pháp dạy học, đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng Anh của học sinh tiểu học. “Family and Friends” là lựa chọn sáng suốt cho Chương trình Tiếng Anh tiểu học hệ Advanced English của Victoria Academy.

 

Chia sẻ