Những lợi ích khi trẻ được học Tiếng Anh sớm

Ngày nay, tiếng Anh đã và đang trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Trong thời đại hội nhập toàn cầu, tầm quan trọng của tiếng Anh lại càng được nâng cao hơn bao giờ hết bởi đó là thứ ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu trong các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hoá – xã hội của các quốc gia.

Ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh, nhiều bậc phụ huynh ngày nay đã có nhu cầu cho con học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Bên cạnh lợi ích khi học tiếng Anh để thích ứng với thời đại hội nhập toàn cầu, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm còn mang lại những hiệu quả bất ngờ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới, trẻ em càng nhỏ tuổi thì khả năng tiếp thu ngôn ngữ của các em càng tốt bởi trong độ tuổi này, việc học tiếng Anh giống như một bản năng tự nhiên của các em, không có một rào cản ngăn cách nào giữa các em và ngôn ngữ thú vị này. Vậy những lợi ích bất ngờ mà việc trẻ em học tiếng Anh từ sớm có thể mang lại?

  1. Học tiếng Anh sớm giúp trẻ tiếp thu tiếng Anh một cách tự nhiên nhất

Học tiếng Anh từ sớm là cách tốt để nuôi dưỡng niềm đam mê tiếng Anh của trẻ và giúp cho trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Trong thời điểm này, nếu các em tiếp xúc với một ngôn ngữ thứ hai song song với tiếng mẹ đẻ, các em sẽ không nhận thức về việc mình đang học ngôn ngữ đó. Mọi phản xạ ngôn ngữ lúc này đều mang tính tự nhiên: trẻ thấy thích thì sẽ bắt chước cách phát âm, cách lên, xuống giọng, ghi nhớ các từ… Đối với trẻ thì những phản xạ ngôn ngữ đó rất tự nhiên, hoàn toàn không phải là việc học có chủ đích. Trẻ sẽ tiếp thu ngôn ngữ thứ hai đó như thể cách các em học tiếng Việt – tiếng mẹ đẻ của mình và hoàn toàn không có một áp lực gì với việc học tiếng Anh.  Không chỉ có vậy, việc học tiếng Anh ở giai đoạn này không chỉ đến từ một nguồn là sách vở mà trẻ hoàn toàn có thể thu nhận kiến thức về tiếng Anh qua mọi nguồn, mọi hoạt động bổ ích, thú vị như: xem phim hoạt hình, chương trình, ca nhạc tiếng Anh trẻ em. Sự thu nhận kiến thức như thế đối với trẻ hoàn toàn tự nhiên. Và chính những phản xạ ngôn ngữ đầu tiên ấy là nền tảng để trẻ làm quen và không cảm thấy xa lạ với những kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, cấu trúc mà bé sẽ được học sau này.

  1. Học tiếng Anh sớm giúp rèn cho trẻ cách phát âm chuẩn như người bản ngữ

Chúng ta thường ngạc nhiên khi thấy có những em bé có thể hát lại gần như trọn vẹn một bài hát tiếng Anh chỉ sau vài lần xem TV dù không hề biết chữ? Điều đó là bởi ở giai đoạn này, não của trẻ rất nhạy với khả năng nắm bắt ngôn ngữ, chính vì thế mà trẻ giỏi bắt chước ngữ điệu, ngữ âm được nghe thấy hơn người lớn rất nhiều. Vì vậy, khi được hướng dẫn đúng cách, các em sẽ có khả năng nghe và nói tiếng Anh tự nhiên theo âm điệu bản ngữ dễ dàng hơn.

  1. Học ngoại ngữ sớm – khởi đầu cho sự phát triển toàn diện

Các chuyên gia về ngôn ngữ trên thế giới cho rằng, việc học sớm ngôn ngữ thứ hai không những không ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ, mà còn giúp trẻ phát triển khả năng tập trung trong khi học so với những bé chỉ biết tiếng mẹ đẻ. Bên cạnh đó, ngoại ngữ hỗ trợ tiếng mẹ đẻ hình thành và phát triển tốt nếu được giới thiệu sớm và bằng phương pháp phù hợp. Việc học ngoại ngữ giúp trẻ hình thành lối tư duy logic từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

  1. Học tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp.

Học tiếng Anh từ sớm còn giúp các em trở nên tự tin, mạnh dạn hơn. Phương pháp dạy tiếng Anh hiệu quả ở tuổi các em là những hoạt động vừa học vừa chơi, trò chuyện cùng bạn bè, giao tiếp và nói chuyện với các thầy cô giáo bản ngữ. Trẻ vừa được khám phá thế giới, vừa kết nối với những người xung quanh và qua đó học thêm ngôn ngữ. Những hoạt động này sẽ giúp cho trẻ sớm tự tin, bạo dạn hơn khi giao tiếp với người khác và tham gia các hoạt động xã hội sau này. Đó thực sự là kỹ năng lớn nhất sẽ đồng hành cùng với trẻ cho đến suốt cuộc đời.

 

Chia sẻ