Phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non: giúp bé thích học mỗi ngày

Tiếng Anh cho trẻ em là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Tâm lý trẻ thời kì này ưa các trò chơi, hoạt động ngoài trời nên cha mẹ không thể bắt các bé ngồi học nghiêm túc với sách vở, giấy bút được. Dựa trên các yếu tố tâm sinh lý, đặc tính tiếp nhận thông tin của trẻ mầm non, chúng tôi sẽ gợi ý cho cha mẹ một số phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ mầm non hiệu quả ngay sau đây.

Dựa vào nghiên cứu trên, dạy trẻ học song song 2 ngôn ngữ tiếng mẹ đẻ và tiếng anh sẽ hình thành phản xạ, tư duy ngôn ngữ cho bé khi trưởng thành.

1. Để trẻ học Tiếng Anh sớm với phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ mầm non có nên không?

Cho trẻ mầm non học tiếng anh không có tốt không, trong khi các bé vẫn chưa nói, hiểu nhuần nhuyễn tiếng mẹ đẻ? Đó là câu hỏi rất nhiều cha mẹ đang phân vân. Nghiên cứu khoa học đã chỉ rõ “độ tuổi vàng” trẻ “phát cảm về ngôn ngữ” mạnh mẽ trong khoảng 20 tháng – 8 tuổi.

Nên dạy trẻ trên 3 tuổi học song song 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt

Thời điểm 3 tuổi trở lên, bé đã có thể phân biệt tiếng Việt và tiếng Anh nên bắt đầu dạy trẻ mầm non học Tiếng Anh ở độ tuổi này là tốt nhất. Tuy nhiên, cha mẹ phải định hướng đúng phương pháp học phù hợp với tâm sinh lý, khả năng tiếp thu, giai đoạn trưởng thành của các bé.

2. Dạy trẻ mầm non học tiếng anh qua hình ảnh, đĩa nghe

Trẻ thường hứng thú trước những hình ảnh màu sắc xoay quanh các chủ đề con vật, đồ chơi, cây cối…Cha mẹ nên dựa trên sở thích của trẻ nhỏ dạy các bé học từ vựng tiếng anh theo chủ đề qua truyện tranh, phần mềm Tiếng Anh trẻ em trên ipad phim hoạt hình…

Dạy trẻ học tiếng anh qua hình ảnh giúp tăng hiệu quả ghi nhớ từ vựng

Hiệu quả tiếp nhận ngôn ngữ bằng hình ảnh trực quan sinh động luôn nhạy bén hơn các phương pháp thông thường. Cha mẹ nên cho các bé làm quen với những từ vựng tiếng anh từ các tranh ảnh minh họa vật thể gần gũi xung quanh bé như con chó – dog, cái ghế – chair…

Hãy chỉ vào những hình ảnh và dạy bé theo hình thức nhận biết khái niệm – ngôn ngữ. Tức là với hình ảnh tiếng anh minh họa cho một từ vựng, bạn hãy chỉ vào và đọc phát âm tiếng anh. Không nên dạy bé theo hình thức “word by word” như “con chó tiếng anh là gì”, “cái ghế tiếng anh là gì”…

Trẻ em rất thích xem phim hoạt hình và chúng có thể ngồi không rời mắt khỏi màn hình hàng giờ. Tận sở thích phổ thông của đa số trẻ, nhiều phụ huynh cho trẻ xem các bộ phim hoạt hình Âu – Mỹ có phụ đề vietsub như Cartoon, Disney…

Cách học tiếng anh giải trí, tự nhiên với phim hoạt hình tiếng anh vô tình hình thành thói quen nghe tiếng anh, bắt trước theo giọng nói của các nhân vật trên phim. Vì trẻ độ tuổi 3 – 5 nhận biết thế giới bằng cách bắt trước mọi thứ mà chúng nhìn thấy.

Giai điệu vui nhộn, lôi cuốn trong bài hát tiếng anh cho trẻ em sẽ giúp bé hứng thú, yêu thích nghe ngôn ngữ tiếng anh hơn. Các bé sẽ hát theo lời nhạc một cách tự nhiên. Và không cần tốn nhiều thời gian, cha mẹ đã giúp con rèn luyện kĩ năng phát âm ngay từ những bước đầu đời.

  1. Tạo môi trường học tiếng anh cho trẻ mầm non gắn với các hoạt động ngoại khóa

Đây là phương pháp dạy tiếng anh cho trẻ em hiệu quả mà nhiều trung tâm tiếng anh đang áp dụng bằng cách tổ chức các hoạt động dã ngoại, cắm trại ngoài trời.

Các hoạt động tiếng anh ngoài giờ giúp trẻ hình thành kỹ năng giao tiếp tiếng anh

Các buổi học ngoại khóa tiếng anh, các bé sẽ được tham quan bảo tàng lịch sử, bảo tàng dân tộc học…tiếp xúc với các hiện vật trưng bày thông qua sự hướng dẫn của giáo viên người bản xứ.

Mỗi buổi học ngoại khóa, các bé không chỉ được tiếp nhận kiến thức về thế giới xung quanh bằng tiếng anh mà còn được tham gia các trò chơi phát triển trí tuệ và thể chất như chơi trò chơi, diễn kịch…

Như vậy, dạy tiếng anh cho trẻ mầm non qua các hoạt động dã ngoại đa dạng nhằm tạo môi trường sử dụng tiếng anh, giúp trẻ mầm non hình thành ngôn ngữ, kĩ năng giao tiếp tiếng anh một cách tự nhiên.

Đối với trẻ mầm non thì việc tạo hứng thú, say mê học tập là vô cùng quan trọng. Cha mẹ nên cùng bé trải nghiệm các phương pháp dạy Tiếng Anh cho trẻ hiệu quả để hình thành thói quen học tiếng anh cho bé ngay từ bây giờ.

Chia sẻ