Sai lầm thường gặp khi dạy Tiếng Anh cho trẻ em

Ý thức được tầm quan trọng của việc học tiếng Anh, vì vậy nhiều bậc phụ huynh ngày nay đã cho con em mình học tiếng Anh ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, cần phải nhận thức được rằng việc học tiếng Anh cho trẻ ở giai đoạn này gần như là sự tiếp thu ngôn ngữ hoàn toàn tự nhiên, mang tính bản năng. Vì vậy, nếu không có phương pháp đúng đắn để dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ ban đầu, việc học tiếng Anh của bé sẽ trở nên khó khăn, nhàm chán, không khơi gợi được hứng thú cho trẻ. Vậy điều gì cần tránh khi dạy tiếng Anh cho trẻ? Bài viết này sẽ giải đáp những điều đó.

  1. Đưa trẻ vào một khuôn mẫu khi học tiếng Anh

Thông thường các bậc cha mẹ luôn thúc ép con học mọi lúc, mọi nơi, khiến trẻ không còn thời gian vui chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời,… Đây là sai lầm mà phụ huynh hay mắc phải nhất, vì trẻ em ở giai đoạn này học và làm mọi thứ một cách tự nhiên nhất, trẻ không thích những áp lực, bị ép buộc phải làm gì đó. Bên cạnh đó, trẻ cần có thời gian để tiếp thu kiến thức dần dần. Phương pháp tốt nhất để tạo niềm say mê học tập cho trẻ lúc này là học mà chơi, chơi mà học. Như vậy, mới có thể khơi gợi niềm hứng thú học tập của trẻ, giúp kiến thức sẽ được tiếp thu một cách tự nhiên mà không tạo ra một áp lực nào cả.

2. Quá chú trọng vào Ngữ pháp

Trình tự khoa học để tiếp thu bất kỳ một ngôn ngữu nào cũng là Nghe, Nói, rồi sau đó mới học các quy tắc để Đọc, Viết. Chính vì vậy mà nếu ngay từ đầu, cha mẹ bắt trẻ phải học thuộc lòng các thì, các quy tắc ngữ pháp thì sẽ vô tình khiến trẻ mất đi nền tảng ngữ âm ban đầu để Đọc, Viết tốt về sau. Hãy để trẻ nghe và bắt chước cách phát âm, ngữ điệu… một cách tự nhiên nhất thay vì tiếp cận với những thứ phức tạp ngay từ đầu.

3. Học thuộc từ mới bằng cách viết tập từ mới và dịch ra tiếng Việt

Làm sao để trẻ có được một vốn từ vựng phong phú luôn là vấn đề khiến phụ huynh trăn trở, bởi đối với trẻ khi còn nhỏ, khả năng ghi nhớ từ của trẻ còn hạn chế. Để giúp trẻ học một từ mới, thông thường phụ huynh sẽ dịch ra tiếng Việt, sau đó cho trẻ viết đi viết lại đến khi nào thuộc từ đó thì thôi. Tuy nhiên, cách đó sẽ khiến trẻ rất mau chán và không thể hiệu quả bằng việc cho trẻ học từ mới qua các ví dụ cụ thể với hình ảnh minh hoạ sinh động để trẻ có thể nhớ dễ dàng hơn.

4. Phát âm không chuẩn

Để có thể giao tiếp được thì việc phát âm chuẩn ngay từ đầu vô cùng quan trọng. Một hạn chế của trẻ em Việt Nam ngày nay khi học tiếng Anh là trẻ không được tiếp cận với cách phát âm chuẩn bản ngữ ngay từ đầu (một phần do trong các trường học, hầu hết là GV Việt Nam giảng dạy với cách phát âm tiếng Anh kiểu “Việt Nam”). Trong giai đoạn này, trẻ học phát âm chủ yếu qua thao tác bắt chước và ghi nhớ, nên nếu ngay từ đầu trẻ học cách phát âm sai thì dần dần trẻ sẽ gặp khó khăn trong việc sửa lại sau này. Để khắc phục điều này, phụ huynh có thể cho trẻ xem, nghe các chương trình, bài hát, phim hoạt hình với  giọng của người bản ngữ, hoặc cho trẻ được học các chương trình Tiếng Anh với người bản ngữ.

Hãy là những ông bố bà mẹ sáng suốt khi lựa chọn cho con mình những phương pháp thông minh để trẻ học tiếng Anh, bởi đó là những bước khởi đầu cho tương lai học tập sau này của trẻ.

Chia sẻ